Văn khấn hóa vàng mã và một số lưu ý cần phải nhớ

Theo văn hóa tín ngưỡng dân gian Việt Nam, văn khấn hóa vàng mã thường được các gia đình đọc trong ngày hóa vàng (Mồng 3 Tết âm lịch) để tiễn đưa tổ tiên về cõi âm sau khi đã ăn Tết với con cháu. Việc làm tưởng chừng như đơn giản tuy nhiên liệu bạn đã biết đâu là khung giờ hóa vàng chuẩn nhất? Lễ vật để khấn đốt hóa vàng gồm những gì? Tienamphu.com sẽ giải đáp cụ thể cho bạn ngay trong bài viết dưới đây

văn khấn hóa vàng mã
Văn khấn lễ hóa vàng mã

Thói quen đọc văn khấn đốt mã có lẽ đã tồn tại từ hàng trăm năm nay ở nước ta. Việc hóa vàng thể hiện rất rõ đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của ông cha ta. Bởi vào những dịp đầu xuân năm mới con cháu trong gia đình thường mua các sản phẩm vàng mã như tiền âm phủ, tiền polime âm phủ, tiền đô la âm phủ, tiền vàng mã, thỏi vàng…

Tìm hiểu về văn khấn hóa vàng mã
Các sản phẩm đồ mã thời thượng: Nồi cơm điện, máy sấy, đồng hồ vàng mã… Đặc biệt có cả có một chú bằng giấy

Gia đình nào có điều kiện hơn có thể mua sắm xe hơi, nhà lầu hay các sản phẩm đồ vàng mã công nghệ cao như iphone, ipad, tivi, máy giặt , tủ lạnh vàng mã…Để dâng cúng cho ông bà tổ tiên và mong muốn họ có một cuộc sống sung túc ở thế giới bên kia

1. Tìm hiểu về thời gian đọc văn khấn hóa vàng mã chuẩn nhất

Qua trao đổi với GS sử học Lê Văn Lan người đã có nhiều năm nghiên cứu về việc khấn đốt vàng mã cho hay. Như các cụ truyền lại: Mồng một tết Cha, mồng hai tết Mẹ, mồng ba tết Thầy nên ngày mồng 3 tết các gia đình không nên hóa vàng. Nên chuyển sang ngày mồng 4 hoặc mồng 5 tết hãy tiễn đưa các cụ về thế giới bên kia sẽ trọn vẹn hơn.

phân tích về văn khấn hóa vàng mã
Trong việc cúng khấn hóa vàng quan trọng nhất là sự thành tâm

Còn theo nhận định của những chuyên gia tâm linh khác thì tùy theo điều kiện của mỗi gia đình sẽ đọc văn khấn hóa vàng mã sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, thường thì các gia đình hiện nay cúng hóa vàng từ ngày mồng 4 tới mồng 10 âm lịch.

Một trong những điểm cần đặc biệt lưu tâm là phải chuẩn bị mâm lễ tạ gia tiên, gia thần cũng như chư vị thần phật. Như ông cha ta truyền lại thì việc các gia đình cúng lễ tạ thì lòng thành của chủ nhà mời được người âm chứng.

2. Sắm lễ vàng mã và bài văn khấn hóa vàng mã chuẩn nhất hiện nay

Tùy theo điều kiện cũng như hoàn cảnh kinh tế của gia đình mà lễ vàng mã có thể khác nhau. Tuy nhiên cần đảm bảo những món lễ dưới đây.

bài văn khấn hóa vàng mã chuẩn nhất
Mâm cơm cúng gồm đầy đủ các món cố truyền: Xôi, giò, nem, gà, một bát canh móng giò…

+ Tiền âm phủ, vàng mã mỗi loại một ít

+ Mâm ngũ quả, hoa, hương

+ Rượu, thịt bánh kẹo

+ Bánh chưng, một mâm cỗ mặn

+ Cây mía (Theo dân gian quan niệm cây mía để các cụ chống đi cho đỡ mỏi hoặc có thể sử dụng để gánh các đồ cúng về trời)

Khi đã sắm lễ đầy đủ thì một thứ không thể thiếu chính là văn khấn hóa vàng mã hay còn gọi là văn cúng đốt vàng mã. Dưới đây là bài khấn khi đốt vàng mã được rất nhiều gia đình tại Việt Nam sử dụng.

Văn khấn hóa vàng mã các gia đình ưa chuộng
Bài văn cúng được các chuyên gia đánh giá là chuẩn nhất hiện nay

Sau khi hoàn thành việc đọc văn khấn vàng mã, gia chủ sẽ hóa phần các món đồ mã đã chuẩn bị trước đó. Chú ý, cần phải hóa phần tiền, vàng cho gia thần trước sau đó mới hóa cho Gia Tiên (ông bà, cụ, kỵ)

Lưu ý:

+ Trong quá trình hóa vàng mã nên hóa nhẹ nhàng từng ít một, không sử dụng que gậy để chọc vào các món đồ vàng mã bởi sẽ gây như hỏng cũng như rách nát người âm sẽ không sử dụng được.

bật mí về văn khấn hóa vàng mã
Chỉ nên đốt vàng mã với số lượng vừa phải

+ Khi việc đốt mã đã xong, vẩy nước nhẹ lên tro vàng mã để tránh trường hợp bay tro. Cũng như để đảm bảo lửa được dập hoàn toàn, hạn chế nguy cơ hỏa hoạn hay cháy nổ.

Hy vọng qua bài viết đã phần nào giúp quý độc giả hiểu hơn về việc cúng, đốt hóa vàng cũng như bài văn khấn vàng mã thường được các gia đình sử dụng nhất hiện nay. Mọi thông tin góp ý xin vui lòng bình luận bên dưới bài viết. Chúc quý vị một năm mới mạnh khỏe và bình an!

Tham khảo bài nguyên mẫu tại đây:
Văn khấn hóa vàng mã và một số lưu ý cần phải nhớ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s